In trang này
Kỳ họp lần thứ 40 của UBDSTG thuộc UNESCO tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Cập nhật ngày: 09/09/2016 05:56:00
Kỳ họp lần thứ 40 của UBDSTG thuộc UNESCO đã khai mạc từ ngày 10/7/2016 tại Trung tâm Hội nghị Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Toàn cảnh phiên khai mạctại Trung tâm Hội nghi Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Đến dự và phát biểu khai mạc có sự hiện diện của Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, Ông Stanley Mutumba Simataa Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO, Ông Numan Kurtulmuş Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ông Nabi Avcı Bộ trưởng Bộ Văn hóa Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, Ông  Kadir Topbaş Thị trưởng thành phố Istanbul. Có khoảng gần 1.000 đại biểu đến từ 150 quốc gia thành viên đến tham dự kỳ họp lần thứ 40 của UBDSTG UNESCO.

Kỳ họp năm nay được lưu ý đặc biệt  với thông điệp tử Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova : “Di sản Thế giới là hiện thân của một ý tưởng có tính cách mạng, đó là mọi người ở mọi  nền văn hóa và đức tin  có thể đoàn kết xung quanh giá trị nổi bật toàn cầu của di sản. Khi một di sản thế giới bị phá hủy,ở mọi nên trên thế giới, tất cả chúng ta đều đều đau khổ, tất cả chúng ta đều tuyệt vọng, cho dù di sản đó thuộc khu vực khác, ở một thời kỳ khác hay một nền văn hóa khác. Vì vậy những gì chúng ta cùng nhau ngồi đây không chỉ là tìm chọn thêm di sản mới cho Danh mục Di sản Thế giới, mà còn phải tái khẳng định giá trị nhận loại và quyền con người. Điều này sẽ giúp hàn gắn những quá khứ thương đau, hồi sinh di sản để lấy lại sự tin tưởng, phục hồi và hướng đến tương lai.”

Bà Lale Ülker,  Tổng cục trưởng Tổng cục Văn hóa và Xúc tiến nước ngoài thuộc Bộ Văn hóa Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch đoàn của UBDSTG  tại kỳ họp 40 cũng nhấn mạnh rằng: “Ngày nay, chúng ta đang phải chứng kiến các mối đe dọa đối với di sản thế giới. Việc tấn công vào di sản chính là tấn công lịch sử, vào bản sắc và giá trị của con người ".

Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO, ông Stanley Mutumba Simataa nói: "Tại thời điểm ngày càng gia tăng các mối đe dọa đến các di sản tự nhiên và văn hóa, Công ước là một công cụ quan trọng để trao quyền cho cộng đồng quốc tế để bảo vệ, phát huy và truyền di sản của chúng ta lại cho các thế hệ tương lai."

Các đại biểu đều khẳng định, đứng trước những mối đe dọa như vậy, các thành viên của UNESCO phải đoàn kết và Phiên họp lần thứ 40 này sẽ thảo luận sâu hơn về các biện pháp để đối phó với những mối đe dọa này. Các đại biểu cũng khẳng định, Công ước của UNESCO là công cụ quan trọng để bao vệ di sản.

Kỳ họp năm nay sẽ xem xét tình trạng bảo tồn của 108 khu di sản đã được UNESCO công nhận trước đó, xem xét để cập nhật Danh sách Di sản thế giới đang bị lâm nguy (hiện nay đang có 48 di sản nằm trong danh  mục) và thẩm định 27 hồ sơ di sản  (9 di sản thế giới, 14 di sản thiên nhiên và 3 di sản hỗn hợp; 10 hồ sơ đến từ châu Á, 7 từ châu Mỹ, 5 từ châu Âu, 2 từ châu Phi, 2 từ châu Đại dương và 1 hồ sơ của liên quốc gia thuộc 3 châu lục) để xem xét công nhận.

Kỳ họp 40 sẽ được điều hành dưới sự chủ tọa của Bà Lale Ülker, Đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ bên cạnh UNESCO, Tổng cục trưởng Tổng cục Văn hóa và Xúc tiến nước ngoài thuộc Bộ Văn hóa Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu trao đổi với Đại sứ Thái Lan

Đoàn đại biểu của Việt Nam do Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng Thư ký UBQG UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO làm trưởng đoàn, gồm đại diện lãnh đạo của một số tỉnh có di sản thế giới  và đại diện lãnh đạo một số ban quản lý khu di sản ở Việt Nam, cùng đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thành phần của đoàn Việt Nam có sự tham gia của đoàn Thừa Thiên Huế do Ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu cùng 2 thành viên thuộc Trung tâm BTDT Cố đô Huế (Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm và Ông Nguyễn Văn Phúc, Chánh Văn phòng Trung tâm).

Đoàn Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp

Trong Kỳ họp này, Việt Nam với tư cách là 1 trong 21 nước thành viện UBDS Thế giới (PGS.TS Đặng Văn Bài Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam được cử là đại diện của Việt Nam trong Ủy ban này) đã tích cực tham gia các hoạt động chính cũng như hoạt động ngoài lề của kỳ họp nhằm thể hiện vị thế của quốc gia, vận động cho một số chương trình hành động của quốc gia và của 1 số khu di sản thế giới ở Việt Nam và tăng cường các mối quan hệ, trao đổi đổi hợp tác giữa UBQG UNESCO Việt Nam, Bộ VHTTDL cùng các tỉnh thành có di sản với các tổ chức của UNESCO, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trên thế giới và trong khu vực.

Kỳ họp 40 của UBDSTG UNESCO sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 20/7/2016.

Đoàn Thừa Thiên Huế  gặp gỡ trao đổi với chuyên gia Quốc tế
Nguyễn Văn Phúc thông tin từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
In trang này