Hình ảnh hoạt động
Đào tạo giảng viên nguồn nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn hướng dẫn viên du lịch tại các khu Di sản thế giới
Cập nhật ngày: 24/08/2015 08:48:58
Từ ngày 13 đến 17/7/2015 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Khóa đào tạo giảng viên nguồn chương trình hướng dẫn viên du lịch tại các khu Di sản thế giới.
Ban Tổ chức cùng các giảng viên và học viên trong buổi khai giảng

Tham gia khóa tập huấn gồm 25 học viên là giảng viên, cán bộ quản lý du lịch có liên quan tới đào tạo hướng dẫn viên, đến từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, BQL Di tích và du lịch Mỹ Sơn, Khu Bảo tồn Biển Cù Lao Chàm, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An và một số đơn vị liên quan khác của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam,...

Trong 5 ngày (từ 13 đến 17/7/2015), các học viên được truyền đạt những nội dung, kiến thức về hướng dẫn viên di sản văn hóa, hiểu biết về di sản thế giới UNESCO, hiểu và bảo vệ di sản văn hóa, ảnh hưởng tới hành vi và kinh nghiệm của du khách, hướng dẫn viên di sản với cộng đồng địa phương... Đồng thời, các học viên còn được thực hành thuyết minh tại các điểm di sản, tham gia thảo luận phương pháp khắc phục những bất cập trong hoạt động thuyết minh viên, hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam hiện nay.

Sau đợt tập huấn tại tỉnh Thừa Thiên Huế lần này, các học viên sẽ tiếp tục tham gia đợt tập huấn tiếp theo dự kiến được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam trong tháng 8/2015 nhằm thực hành những kỹ năng đã được học để trực tiếp đứng lớp và giảng dạy cho các hướng dẫn viên, thuyết minh viên, cán bộ quản lý các điểm di sản.

HIện nay, hầu hết các khu di sản và bảo tồn ở Việt Nam được UNESCO công nhận đều chưa có công cụ quản lý du lịch theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, UNESCO đã hỗ trợ các địa phương trong vùng di sản xây dựng chiến lược lồng ghép văn hóa và du lịch dựa trên phương pháp tiếp cận tổng thể trên hai phương diện: phát triển du lịch bền vững và bảo tồn các di sản và giá trị văn hóa. Công tác đào tạo thuyết minh viên, hướng dẫn viên là một yếu tố quan trọng trong việc phát huy, tuyên truyền các giá trị di sản văn hóa tại các khu Di sản thế giới.  Chương trình đào tạo trên sẽ góp phần cải thiện chất lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam hiện nay, xây dựng một lực lượng giảng viên chuyên nghiệp để nhân rộng hệ thống đào tạo hướng dẫn viên di sản tại khu vực miền Trung.

Đây là hoạt động nhằm mục đích xây dựng hệ thống đào tạo cấp chứng chỉ bắt buộc cho hướng dẫn viên di sản tại các tỉnh miền Trung, từng bước xây dựng hệ thống này tại Việt Nam trong tương lai.

Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã cử 03 cán bộ hướng dẫn thuyết minh tham gia lớp tập huấn này. Đồng thời, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm, cũng đã trực tiếp tham gia chương trình giảng bài cho các học viên tại lớp và tại thực địa ở các điểm di tích Huế./.

Chương trình thực địa tại Đại Nội Huế
Thực tế tìm hiểu công tác bảo tồn tu bổ di tích tại công trường dự án
Bế giảng trao chứng chỉ đào tạo
Nguyễn Văn Phúc
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.