Hình ảnh hoạt động
DỰ ÁN LÀM SẠCH CỔNG NGỌ MÔN, ĐẠI NỘI HUẾ
Cập nhật ngày: 14/03/2019 04:02:50
(Tp. Huế - 15/3/2019) Được sự cho phép của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Karcher - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ làm sạch, phối hợp thực hiện Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế trong vòng 15 ngày. Dự án nằm trong chuỗi chương trình Tài trợ văn hóa của tập đoàn Karcher bắt đầu từ năm 1980 giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử, qua đó hướng đến mục tiêu loại bỏ hiện tượng ô nhiễm sinh học trên bề mặt các công trình văn hóa, di tích lịch sử nhờ vào vốn kinh nghiệm, chuyên môn lâu năm cũng như việc sử dụng các máy phun rửa áp lực cao do đội ngũ chuyên gia làm sạch của thương hiệu đảm trách.
 

Tọa lạc tại quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa là một trong những nguyên nhân khiến Cổng Ngọ Môn trở thành nơi hoàn hảo để phát triển các loại tảo, rêu, nấm, vi khuẩn và địa y trên bề mặt, đồng thời tạo điều kiện bén rễ các loại cây cao qua các mối nối và vết nứt tại cổng thành. Với mục tiêu bảo tồn di tích lịch sử quý báu này, Karcher Việt Nam và đội ngũ chuyên gia làm sạch giàu kinh nghiệm đến từ Đức hợp tác cùng HMCC tiến hành sử dụng các máy phun rửa áp lực cao nhằm loại bỏ các hiện tượng ô nhiễm sinh học bám lâu năm trên các bức tường.

 

Theo đó, phương án này sử dụng công nghệ Hơi nước nóng (steam cleaning) bằng cách sử dụng 1 đầu phun đặc biệt để tạo ra áp lực hơi nước 0.5-1 bar lên bề mặt đá vôi; lúc này, hệ thống gia nhiệt có thể tạo ra hơi nước với nhiệt độ tối đa khoảng 100°C, (nhiệt độ bình 155°C) để loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn/ ô nhiễm sinh học cũng như tiêu diệt chất bẩn ở dưới bề mặt, cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá nhờ vào nhiệt độ cao của nước nóng. Điều này đồng thời sẽ giúp thời gian phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại trở nên chậm hơn.

 

Ông Trần Trọng Hải , Tổng Giám Đốc Karcher Việt Nam chia sẻ, “Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế là một di tích lịch sử gắn liền với đất cố đô Huế đã bao đời nay. Tuy nhiên, do đã tồn tại bền vững gần 200 năm, di tích hiện tại cũng đang trong tình trạng bị tổn hại do các chất bẩn, ô nhiễm cũng như sự phát triển sinh học khác như rêu mốc, cây con xâm lấn, làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Do đó, chúng tôi tin rằng việc thực hiện các phương pháp phục hồi là hết sức cần thiết trong thời điểm này để có thể bảo tồn Ngọ Môn, một hình ảnh tiêu biểu thuộc Quần thể di tích cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới”.

 

“Tôi rất tự hào khi có thể hợp tác cùng HMCC thực hiện dự án vô cùng ý nghĩa này. Với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực làm sạch, Karcher luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn HMCC nói riêng cũng như các tổ chức khác để đưa ra các giải pháp làm sạch phù hợp với từng trường hợp cụ thể, cho dù là công tác bảo tồn di tích hay các hoạt động khác liên quan đến vấn đề vệ sinh và an toàn cho du khách tại các điểm tham quan trên cả nước. Karcher sẽ luôn có một khoản ngân sách hằng năm nhằm phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ văn hóa tương tự tại Việt Nam, để từ đó góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn Di sản Văn hóa Huế nói riêng và các di sản khác trên cả nước nói chung”, ông tiếp.

 

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế nằm trong chương trình Tài trợ văn hóa của tập đoàn Karcher từ năm 1980 và đến nay đã có hơn 100 dự án làm sạch được Karcher thực hiện trên toàn thế giới. Chương trình nhằm hỗ trợ miễn phí việc làm sạch cho các công trình có tính biểu tượng văn hóa, di tích lịch sử trên cả 5 châu lục, trong đó tiêu biểu là dự án làm sạch tượng Chúa Cứu Thế tại Rio De Janeiro, Brazil, Núi Rushmore – Khu tưởng niệm quốc gia, Mỹ, Hàng cột trên Quảng trường St Peter-Thành phố Vatican, cầu Nihonbashi, Nhật Bản v.v… Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, tạo ra một điểm nhấn mới thu hút khách tham quan, mà còn thể hiện cam kết của Karcher trong việc hỗ trợ bảo tồn các di sản văn hóa lâu đời tại Việt Nam.

 

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng những đóng góp của Karcher trong việc bảo tồn và phục hồi nguyên trạng Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế, đặc biệt là những đóng góp của đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Karcher. Đây là một dự án vô cùng ý nghĩa khi có thể giúp bảo tồn những công trình di tích lịch sử, đồng thời giữ lại giá trị nghệ thuật vốn đã rất lâu đời của một trong những di tích kiến trúc thời Nguyễn trong Quần thể di tích cố đô Huế”.

 

**Thông tin về Karcher :

Karcher là đơn vị dẫn đầu thế giới trong việc cung cấp các sản phẩm và giải pháp thuộc lĩnh vực công nghệ làm sạch. Được thành lập vào năm 1935, trải qua 80 năm từ một doanh nghiệp gia đình, Kärcher – CHLB Đức nay đã trở thành một thương hiệu dẫn đầu thế giới với ba đặc tính ưu việt “Hiệu quả, cải tiến và chất lượng hàng đầu” với triết lý kinh doanh “Xem khách hàng là trọng tâm”. Karcher hiện có mặt tại 67 quốc gia trên toàn thế giới với trụ sở chính đặt tại Winnenden, Đức.

 

Định nghĩa thành công trong kinh doanh đối với Kärcher có nghĩa là: đầu tư trên mức trung bình cho nghiên cứu và phát triển, phương pháp sản xuất tiên tiến nhất, huấn luyện chuyên sâu và nâng cao cho nhân viên. Bên cạnh đó, Kärcher còn thường xuyên tham gia các công tác xã hội bằng việc ủng hộ và hỗ trợ các chương trình liên quan đến hoạt động thể thao và văn hóa.

Như một phần của dự án tài trợ Văn hóa, Kärcher đã tham gia làm sạch cho hơn 100 tượng đài trên toàn thế giới kể từ năm 1980. Các công tác làm sạch này luôn được diễn ra với sự hợp tác của các tổ chức chuyên về bảo tồn di tích và lịch sử tại địa phương.

Các dự án làm sạch nổi tiếng thế giới

Gương mặt các vị tổng thống trên Núi Rushmore, hàng cột trên Quảng trường St Peter tại Thành phố Vatican, Ý; Cặp Tượng đá Memnon tại Thebes, Ai Cập; Space Needle ở Seattle, Mỹ; Tượng Nữ thần Tự do tại New York và Cầu Princes tại Melbourne là những ví dụ nổi tiếng về các dự án làm sạch được Kärcher tài trợ. Xem chi tiết về các dự án làm sạch của Karcher tại đây: https://www.kaercher.com/vn/ben-trong-kaercher/tai-tro/tai-tro-van-hoa.html

Karcher tại Việt Nam:

 

Tên tiếng Việt: Công ty TNHH Một Thành Viên Karcher

Tên tiếng Anh: Karcher One Member Company Limited

Tên viết tắt: Karcher Việt Nam

Trụ sở chính:  811A – 811B Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

ĐT: 84.28. 3810 0055; Hotline : 1900 5715 99

Fax: 84.28. 3810 0066

Email: info@vn.karcher.com

Website: www.karcher.com.vn

 

Chính thức có mặt tại Việt Nam năm 2013 với trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh và 2 văn phòng chi nhánh tại Hà Nội và Đà Nẵng, các sản phẩm của thương hiệu Karcher tại thị trường Việt Nam chia thành 02 ngành hàng chính: Gia dụng & chuyên dụng.

Đối với ngành hàng gia dụng, Karcher Việt Nam đặc biệt mong muốn mang lại cho người tiêu dùng trong nước các thiết bị làm sạch cùng các giải pháp vệ sinh hiệu quả và tân tiến nhất: như máy phun rửa áp lực cao, máy làm sạch bằng hơi nước, máy hút bụi khô và ướt, máy lau kiếng,...

Karcher còn tự hào là chuyên gia trong lĩnh vực làm sạch công nghiệp, chuyên cung cấp các thiết bị và giải pháp chuyên dụng đáp ứng đa dạng các yêu cầu làm sạch từ hệ thống khách sạn lớn cho đến nhà xưởng, công trường,...

Bên cạnh thế mạnh về công nghệ cao cấp từ châu Âu, Karcher Việt Nam cam kết chuyển giao đến khách hàng trong nước chế độ dịch vụ hậu mãi xuất sắc theo tiêu chuẩn Karcher toàn cầu.

 

** Thông tin về HMCC:

Tên tiếng Việt: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Tên tiếng Anh: Hue Monuments Conservation Centre

Tên viết tắt: HMCC

Địa chỉ:  Tam Tòa - 23 Tống Duy Tân, TP Huế

ĐT: 84.234. 3530840; 3512751; 3523237

Fax: 84.234. 526083

Email: huedisan@gmail.com

Website: http://www.huedisan.com.vn  & http://www.hueworldheritage.org.vn

 

Trung tâm BTDTCĐ Huế được chính thức thành lập vào ngày 10/6/1982, trực thuộc Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và dưới sự quản lý chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, có sự hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật cũng như quản lý khu vực di sản của UNESCO.

 

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế có nhiệm vụ quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể (Quần thể di tích Huế), di sản văn hóa phi vật thể (Nhã nhạc cung đình Huế), di sản tư liệu (Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế) và cảnh quan môi trường gắn liền với di tích được UNESCO công nhận. Trung tâm nghiên cứu những nội dung lịch sử và giá trị văn hóa nghệ thuật kiến trúc và cảnh quan của quần thể di tích lịch sử và văn hóa Huế. Tổ chức thực hiện các công việc về: Bảo tồn, bảo tàng, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống của Cố đô và góp phần xây dựng thành phố Huế trở thành trung tâm văn hóa du lịch của cả nước, làm phong phú cho di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại.

 

Đến nay, Trung tâm đã tu bổ được trên 170 hạng mục công trình và hạ tầng cơ sở ở các mức độ khác nhau thuộc quần thể di tích cố đô Huế; Tổ chức thành công trên 40 hội thảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử và bảo tồn trùng tu; Xuất bản hơn 100 đầu sách và kỷ yếu hội thảo; Thực hiện được nhiều đề tài nghiên cứu cấp bộ và ngành, khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong lĩnh vực bảo tồn; Tổ chức hàng chục cuộc trưng bày và triển lãm trong nước và quốc tế về văn hóa Huế; Thực hiện thành công 03 bộ hồ sơ đệ trình UNESCO đề nghị công nhận Quần thể di tích Huế là "Di sản văn hóa thế giới" (được công nhận ngày 11/12/1993),  Nhã nhạc cung đình Huế là "Di sản Văn hóa Phi Vật thể Đại diện của Nhân loại" (được công nhận ngày 07/11/2003), Di sản tư liệu Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (được công nhận ngày 19/5/2016); Hợp tác với hàng chục tổ chức, học viện và trường đại học trong và ngoài nước  về  nghiên cứu và đào tạo; Hợp tác hiệu quả với hơn 35 tổ chức và viện nghiên cứu bảo tồn quốc tế, thực hiện hàng chục dự án bảo tồn tu bổ di tích và các tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao.

 

* Liên hệ thêm thông tin:  

Trung tâm BTDT Cố Đô Huế (HMCC) - Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm   ĐT: +84-234.3530840; DĐ:+84(0)0914.066 189 - Bà Lê Thị Thanh Bình, Phụ trách Phòng Hợp tác Đối ngoại ĐT: +84-234.3512751; DĐ: +84(0)9035.100 776 Email: huedisan@gmail.com Website : www.huedisan.com.vn & www.hueworldheritage.org.vn. Karcher Co., Ltd (Vietnam)   Bà Nhung Nguyễn, Phụ trách phòng Marketing ĐT: +84(0)903 762 199 Email: nhung.nguyen@vn.karcher.com Website: www.karcher.com.vn  

 

Phòng HT-ĐN
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.