Hình ảnh hoạt động
HOÀN CÔNG GIAI ĐOẠN 3 CỦA DỰ ÁN “BẢO TỒN, PHỤC HỒI VÀ TẬP HUẤN TẠI ĐIỆN PHỤNG TIÊN, HOÀNG THÀNH HUẾ, VIỆT NAM” VÀ CÔNG BỐ KẾ HOẠCH HỢP TÁC 5 NĂM TIẾP THEO GIỮA TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH CỐ ĐÔ HUẾ VÀ HỘI BẢO TÒN DI SẢN VĂN HÓA E.V.FULDA, ĐỨC
Cập nhật ngày: 19/04/2021 05:12:10
(Tp. Huế - Ngày 20/4/2021). Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm BTDTCĐ Huế) và Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Fulda Đức (GEKE E.V) phối hợp tổ chức hoàn công Dự án "Bảo tồn, phục hồi 02 (hai) trong số năm cổng phụ của Điện Phụng Tiên và phần tường nối kết 2 cổng này và tập huấn tại Điện Phụng Tiên, Hoàng Thành Huế". Dự án này là tiếp nối thành công của dự án hợp tác trước đây giữa GEKE và Trung tâm BTDTCĐ Huế tại Điện Phụng Tiên giai đoạn 2017-2019, với sự tham gia thực hiện dự án của Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa e.V.Fulda Đức (GEKE) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tổng kinh phí là 49.944 Euro, tương đương 1.324.615.000 đồng do Chương trình Bảo tồn văn hóa - Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội từ tháng 10/2020 - tháng 02/2021. Dự án đã bảo tồn và trùng tu 02 cổng của công trình Điện Phụng Tiên và các bức tường nối của chúng. Dự án cũng bao gồm chương trình đào tạo kỹ thuật cho các thợ nề ngõa địa phương và các lớp học cho sinh viên do chuyên gia bảo tồn của GEKE - cô Andrea Teufel thực hiện, được kết hợp cả lý thuyết và thực hành bảo tồn di sản ngay tại công trình dự án và nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản văn hóa cho sinh viên trong tỉnh.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn. Điện Phụng Tiên ban đầu có tên là điện Hoàng Nhân (皇仁), được xây dựng vào năm Gia Long thứ 13 (1814). Lúc bấy giờ chức năng chủ yếu của điện chỉ dùng để thờ cúng Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu, vợ của vua Gia Long, nên quy mô của điện tương đối nhỏ (ba gian). Năm Minh Mạng thứ 10 (1829) vua cho xây dựng lại với diện tích khá rộng và quy mô và “đổi tên điện Hoàng Nhân gọi là điện Phụng Tiên”. Là nơi thờ các Vua và Hậu của triều Nguyễn, nơi mà nữ giới được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói hàng ngày. Ban đầu ngôi điện tọa lạc ở bắc Thái Miếu, đến năm 1837 dời về vị trí hiện nay. Vốn là nơi thờ của gia đình nên đến ngày húy nhật lễ kỵ tổ chức ở đây để cháu con tề tựu lễ bái như ngoài dân gian. Điện Phụng Tiên gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện và nhiều công trình phối thuộc mang phong cách cổ điển khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, bể cạn – non bộ… Trải qua hơn 180 năm, Điện Phụng Tiên đã được gìn giữ, tu bổ nhiều lần qua các thời kỳ lịch sử và đến tháng 2 năm 1947 công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn chỉ còn lại nền móng và một số ít công trình nhỏ như hệ thống cổng, tường, lối đi… Trong quần thể bên trong Điện Phụng Tiên này, chỉ còn lại một vài vết tích như toàn bộ 6 cổng phụ, hệ thống tường bao quanh và bức bình phong hậu được gìn giữ trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Trong Giai đoạn 3 của dự án, ba chương trình trình tập huấn khác nhau dành cho trẻ em và sinh viên đã được thực hiện tại công trình Điện Phụng Tiên, Đại Nội với sự hợp tác của Trung tâm BTDTCĐ Huế , cụ thể:

1) TÔ MÀU DI SẢN - Với họa tiết truyền thống Việt Nam của triều Nguyễn - tổng cộng 3 lớp (½ ngày/lớp) với 16 học sinh lứa tuổi từ 6 đến 14 tuổi;

2) FRESCO - Với kỹ thuật vẽ truyền thống cho tranh tường & trang trí công trình và quá trình trùng tu - 1 lớp (2 ngày) với 12 sinh viên kiến trúc Đại học Huế;

3) BẢO VỆ DI SẢN - Giới thiệu về bảo tồn – trùng tu các công trình di sản tại Điện Phụng Tiên - 1 lớp (1 ngày) với 9 sinh viên kiến trúc và mỹ thuật của Đại học Huế.

Trong 5 năm tiếp theo (2021-2026), Trung tâm BTDTCĐ Huế và tổ chức GEKE sẽ hợp tác và đặt mục tiêu hoàn thành bảo tồn và trùng tu tất cả các yếu tố kiến trúc còn sót lại và tái hiện hình ảnh công trình di tích này thông qua hoạt động phục chế ảo tổng thể kiến trúc nguyên bản trực tiếp tại công trình. Điều này sẽ giúp chuyển tải giá trị đích thực của di tích Điện Phụng Tiên một cách đương đại và dễ hiểu. Ý tưởng “bảo tồn-phục hồi-phục chế ảo” này có thể là mô hình cho các khu di sản văn hóa khác ở Việt Nam.

Tổng thể dự án Điện Phụng Tiên qua các giai đoạn 1, 2 và 3 vừa qua, và các giai đoạn 4, 5, và 6 sắp tới như sau:

- Giai đoạn 1: từ năm 2017 - 2018, Bảo tồn và trùng tu cổng chính, bình phong, bể cạn và đào tạo học viên;

- Giai đoạn 2: năm 2019, Bảo tồn và trùng tu cổng số 02 như là bài kiểm tra của các học viên dự án Giai đoạn 1;

- Giai đoạn 3: từ năm 2020 - tháng 02/2021, Bảo tồn và trùng tu cổng số 01 và 03 cùng với các bức tường nối, đào tạo kỹ thuật cho học viên dự án và các lớp tập huấn cho học sinh, sinh viên các trường;

- Giai đoạn 4: từ tháng 3/2021 - 2022, Bảo tồn và trùng tu bình phong hậu, cổng số 04, các bức tường bao, đào tạo kỹ thuật cho học viên dự án, các lớp tập huấn cho học sinh, sinh viên và phục chế ảo;

- Giai đoạn 5: năm 2023-2024, Bảo tồn và trùng tu cổng số 05, các bức tường bao, đào tạo kỹ thuật cho học viên dự án và các lớp tập huấn cho học sinh, sinh viên các trường;

- Giai đoạn 6: năm 2025-2026, Bảo tồn và trùng tu các bức tường bao, đào tạo kỹ thuật cho học viên dự án, các lớp tập huấn cho học sinh, sinh viên, tư liệu hóa, đánh giá kết quả dự án.

Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc và đời sống tâm linh thời Nguyễn cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật thời kỳ này. Các công trình nguyên gốc được phục hồi góp phần làm tôn thêm vẻ trang nghiêm của di tích cũng như tôn tạo cảnh quan và không gian thơ mộng cổ kính của khu vực Hoàng thành, Huế.

Các hoạt động và mục tiêu của dự án hợp tác góp phần tăng thêm sự phong phú, đa dạng của kiến trúc cung đình Huế, thể hiện những giá trị nổi bật của Quần thể di tích Huế - Di sản Văn hoá Thế giới, nâng cao nhận thức của giới trẻ và cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn di sản và sự đóng góp của chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ ngoài nước đối với công tác bảo tồn di tích Cố đô Huế.

Với những ý nghĩa và kết quả trên, dự án đã một lần nữa khẳng định sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương và Bộ Ngoại giao CHLB Đức cũng như của các tổ chức nghiên cứu chuyên môn đến từ Đức trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế, đồng thời khẳng định vị thế và năng lực Trung tâm BTDTCĐ Huế trong các dự án hợp tác quốc tế thực hiện tại Huế. Đây cũng là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị và bền vững giữa Việt Nam và CHLB Đức trong công tác bảo tồn các di tích văn hoá ở Việt Nam.

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

* Cơ quan chủ quản dự án: Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

* Cơ quan tài trợ dự án: ‘Chương trình Bảo tồn Văn hóa’ - Bộ Ngoại giao CHLB Đức thông qua Đại Sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội và Hiệp hội bảo tồn Di sản Văn hóa Fulda Đức (GEKE).

* Cơ quan thực hiện dự án và tiếp nhận tài trợ: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

* Đối tác quốc tế phối hợp thực hiện dự án: Hiệp hội bảo tồn Di sản Văn hóa Fulda Đức (GEKE)

 

1. Thông tin về đơn vị thực hiện dự án:

1.1 Tổ chức Phi chính phủ về Bảo tồn Di sản Văn hoá e.V.Fulda, Đức (viết tắt là GEKE)

Tổ chức Bảo tồn Di sản Văn hoá e.V.Fulda, Đức chính thức thành lập vào năm 1999 với chức năng bảo tồn các công trình di sản văn hoá, có trụ sở tại Fuldaer Propsteischloss Johannesberg - CHLB Đức. Số đăng ký tại toà án Fulda là 1704.

Mục tiêu chính của hiệp hội là: Khởi động, hỗ trợ và tiến hành các dự án bảo tồn di sản. Vì thế, hiệp hội tập trung và quan đến công tác điều tra, nghiên cứu và triển khai các dự án. để bảo tồn di sản văn hóa; Thực hiện việc điều tra các công trình  lịch sử, để giảm các chi phí và giá cả bảo dưỡng (bảo dưỡng dự phòng); Khuyến khích và hỗ trợ việc bảo tồn các di tích, ví dụ như bảo tồn và phục hồi các di tích kiến trúc và các điểm khảo cổ đã được công nhận theo luật pháp mỗi quốc gia; Khuyến khích giáo dục và đào tạo kỹ thuật.

Đến nay, Tổ chức đã thực hiện và hợp tác thành công nhiều dự án về bảo tồn và các chương trình hợp tác ở Châu Âu (ví dụ như Đức, Nga, Ba Lan), và 9 dự án ở Đông Nam Á (chủ yếu là ở Huế/Việt Nam, cũng như ở Vientiane/Lào và ở Bagan/Myanmar).

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website: www.denkmalservice.de

 

1.2 Về Trung tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế

Được chính thức thành lập vào ngày 10/6/1982 dưới sự quản lý chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch và sự quản lý về nhân sự của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, có sự hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật cũng như quản lý di sản của UNESCO, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế có nhiệm vụ quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vật thể Quần thể Di tích Cố đô Huế, di sản phi vật thể Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam, di sản tư liệu Thơ văn trên Kiến trúc Cung đình Huế và cảnh quan môi trường gắn liền quần thể di tích Huế, Trung tâm thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, lập dự án kỹ thuật, bảo tồn trùng tu, sản xuất vật liệu truyền thống, bảo tàng trưng bày, tôn tạo cảnh quan và phát huy giá trị văn hoá truyền thống Huế.

Công tác tu bổ di tích được tiến hành một cách chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc Công ước quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa, Luật Di sản Văn hóa và các Quy chế bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh, các quy định trong xây dựng cơ bản, đảm bảo sự chuẩn mực về bảo tồn và tính chân xác của các công trình di tích. Công cuộc bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã được triển khai và đạt kết quả to lớn, góp phần làm phong phú thêm tài sản văn hoá của quốc gia và của nhân loại. Điều này góp phần làm tăng vị thế của Việt Nam nói chung và di sản văn hóa Huế nói riêng trên trường quốc tế.

Đến nay, Trung tâm đã trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu ngành văn hóa trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của quốc gia, có quan hệ mật thiết với nhiều tổ chức quốc tế cùng trao đổi, chia sẽ và hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa. Điều quan trọng là, công cuộc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa tại cố đô Huế đã luôn gắn chặt với quá trình khai thác, phát huy giá trị di sản trọng tâm là dịch vụ du lịch, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung, với đặc trưng “Văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh” và mục tiêu đến năm 2025 tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website: www.huedisan.com.vn hoặc www.hueworldheritage.org.vn.

 

2. Các dự án hợp tác bảo tồn giữa Trung tâm BTDTCĐ Huế và các đối tác Đức trong thời gian vừa qua và sắp tới:

Trong giai đoạn từ 2002 đến nay, Trung tâm BTDTCĐ Huế và các đối tác Đức đã hợp tác thực hiện chương trình bảo tồn và đào tạo kỹ thuật tại khu di sản Huế một cách có hiệu quả, được giới chuyên môn và dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, nhất là trong lĩnh vực bảo tồn trang trí nội thất mang phong cách ảnh hưởng kiến trúc châu Âu.

2.1 Dự án Bảo tồn phục hồi nội thất và đào tạo kỹ thuật tại Cung An Định-Huế giai đoạn 2002-2008: Từ năm 2002, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã bước đầu phối hợp với Hiệp hội Trao đổi Văn hoá Leibniz-CHLB Đức lập dự án này đề nghị Bộ Ngoại giao Đức tài trợ về tài chính và kỹ thuật. Dự án được Chương trình Bảo tồn Văn hóa chấp thuận tài trợ, và Giai đoạn 1 của dự án được thực hiện trong năm 2003 với việc phục hồi 6 bức tranh tường tại sảnh chính của Khải Tường Lâu và khảo sát toàn bộ trang trí nội thất công trình trong Giai đoạn 2; kinh phí tài trợ là 17.580 Euro. Giai đoạn 3 được triển khai trong giai đoạn 2005-2008 để bảo vệ và phục hồi lại các phòng chính của Khải Tường Lâu, kết hợp với hoạt động đào tạo thực thành cho 13 thợ nề ngõa, thợ kép về phục hồi tranh tường để tạo nguồn nhân lực cho công tác trùng tu của địa phương. Chương trình hợp tác được thực hiện với sự tham gia của Hiệp hội Trao đổi Văn hoá Leibniz (sau đó là Hiệp hội Trao đổi Văn hoá Đông Tây Hội ngộ - CHLB Đức), và kể từ năm 2008 là tổ chức GEKE. Tổng ngân sách cho dự án do phía Đức tài trợ là 355.000 Euro.

2.2 Dự án Đào tạo kỹ thuật và bảo tồn-trùng tu công trình Bửu Thành Môn và Bình phong ở Lăng mộ Vua Tự Đức: Tổ GEKE phối hợp với Trung tâm BTDTCĐ Huế thực hiện thành công dự án này trong giai đoạn 2009-2010. Giống như dự án ở Cung An Định trước đây, đây không chỉ là hoạt động bảo tồn tu bổ mà còn là một khoá đào tạo kỹ thuật bảo tồn. Các phân tích khoa học về nguyên vật liệu gốc truyền thống đức thực hiện để hiểu rõ hơn về các hư hai của di tích, từ đó đưa ra các giải phapr cho hoạt động bảo tồn và trùng tu các công trình di sản của Huế với điều kiện khí hậu đặc trưng. Dự án được thực hiện với phần tài trợ 110.525 Euro từ phía Chương trình Bảo tồn Văn hóa - Bộ Ngoại giao Đức. 

2.3 Dự án Đào tạo kỹ thuật và bảo tồn-trùng tu tại công trình Tối Linh Từ (Phủ Nội Vụ, Đại Nội) được thực hiện trong giai đoạn 2011-2012, với phần ngân sách tài trợ 91.395 Euro, đã bảo tồn và trùng tu công trình di sản quý giá này, góp phần hoàn thiện thêm diện mạo của một khu vực quan trọng bên trong Đại Nội Huế, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách và cộng đồng địa phương.

2.4. Dự án Bảo tồn và trùng tu nội thất công trình Tả Vu - Đại Nội Huế trong giai đoạn 2012-2014: Chương trình Bảo tồn Văn hóa - Bộ Ngoại giao CHLB Đức tiếp tục tài trợ cho các hoạt động bảo tồn tại Huế với nguồn ngân sách 139.660 Euro. Ngoài mục tiêu chính là phục hồi lại trang trí nội thất của Tả Vu, đồng thời tổ chức chương trình đào tạo nghề tại chỗ cho một số hoạ sĩ, thợ nề ngõa trẻ của Huế về kỹ năng bảo tồn tác phẩm trang trí nghệ thuật theo các tiêu chuẩn của UNESCO, dự án còn phối hợp với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế thực hiện triển lãm trưng bày về một phần lịch sử của Triều Nguyễn và tạo một điểm tạm dừng chân thú vị cho du khách trong khi tham quan khu vực Đại Nội để hiểu biết thêm thông tin về di sản văn hoá Huế.

2.5. Dự án Bảo tồn cổng, Bình phong, Bể cạn-Non bộ kết hợp đào tạo kỹ thuật tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế: Dự án được chuẩn bị và thực hiện thành công trong giai đoạn 2017-2019 với sự phối hợp của Trung tâm BTDTCĐ Huế và tổ chức GEKE với những kết quả ngoài mong đợi. Chương trình Bảo tồn Văn hóa - Bộ Ngoại giao CHLB Đức đã thông báo tài trợ 139,446 Euro cho “Dự án Bảo tồn cổng, Bình phong, Bể cạn-Non bộ kết hợp đào tạo kỹ thuật tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế giai đoạn 2017-2019” để bảo tồn và tạo ra một không gian đặc biệt cho du khách trong Quần thể Di tích Cố đô Huế. Đồng thời, dự án đã chuyển giao công nghệ truyền thống và khoa học cho các học viên dự án - là những kiến trúc sư, họa sĩ, thợ thủ công truyền thống địa phương đến từ Trung tâm BTDTCĐ Huế và các đơn vị tu bổ di tích tại Huế.

2.6. Dự án "Bảo tồn, trùng tu 02 (hai) trong số năm cổng phụ của Điện Phụng Tiên và phần tường nối kết 2 cổng này và tập huấn tại Điện Phụng Tiên, Hoàng Thành Huế, Việt Nam": Tiếp nối dự án trước đây tại điện Phụng Tiên, Chương trình Bảo tồn Văn hóa – Bộ Ngoại giao Đức hỗ trợ chương trình hoatpj tác giữa GEKE và Trung tâm BTDTCĐ Huế với tổng kinh phí là 49.944 Euro, tương đương 1.324.615.000 đồng từ tháng 10/2020 - tháng 02/2021. Dự án đã thực hiện bảo tồn, trùng tu 02 (hai) trong số năm cổng phụ của Điện Phụng Tiên và phần tường nối kết 2 cổng này, kết hợp tập huấn tại Điện Phụng Tiên nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản cho học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua truyền đạt kiến thức lý thuyết và thực hành về bảo tồn di sản văn hóa tại công trình.

 

Liên hệ thêm thông tin:

 

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - HMCC:

- Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm

  ĐT: (84 54) 3530840; DĐ: 0914.002 034

- Bà Lê Thị Thanh Bình, Phụ trách Phòng Hợp tác Đối ngoại

  ĐT: (84 54) 3512751; DĐ: (84) 935.100 776

Email: huedisan@gmail.com

Website : www.huedisan.com.vn & www.hueworldheritage.org.vn.      

Hội Bảo tồn Di sản Văn hoá Fulda Đức - GEKE:

- Bà Andrea Teufel, Trưởng nhóm dự án và Nhà Bảo tồn-trùng tu chính

Tel (VN):  + 84(0)93 – 58 84 860;

Địa chỉ: 460 Chi Lăng, TP. Huế

Tel (Đức): +49(0)172 324 19 69

Email: a.teufel@gmx.de / andrea.teufel65@gmail.com

Thông tin về dự án:

https://vietnam.diplo.de/vn-de/themen/kultur/-/2420626

https://vietnam.diplo.de/vn-de/-/2420624

 

 

   

Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.