Hình ảnh hoạt động
Nhã Nhạc
Cập nhật ngày: 17/09/2013 04:08:02

Nhã nhạc đồng nghĩa với nhạc lễ cung đình, nó bao hàm tất cả các tổ chức dàn nhạc lễ. Thuật ngữ Nhã nhạc có liên quan đến âm nhạc Cung Đình có mặt tại 4 nước Đồng Văn, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam. Nhã nhạc xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc dưới thời nhà Chu (thế kỷ VI- tk III TCN). Về sau, Nhã nhạc được lan toả sang các nước láng giềng như: Nhật Bản (tk VIII), Triều Tiên (cũ ) tk XII, Việt Nam (tk XV). Tuy được xem là tài sản chung nhưng Nhã nhạc của mỗi nước đều có điểm riêng biệt. Ở Việt Nam, Nhã nhạc bắt đầu xuất hiện vào TK XV, nhưng phải đến thời kỳ nhà Nguyễn mới phát triển rực rỡ và đạt đến trình độ uyên bác.

Ý nghĩa của thuật ngữ Nhã nhạc có khác nhau qua từng thời kỳ, nhưng nhìn chung nó vẫn giữ nguyên là loại âm nhạc chính thống của triều đình, đối lập với âm nhạc dân gian. Ngoài ra, Nhã nhạc còn mang một số nghĩa hẹp, khi thì chỉ một tổ chức âm nhạc trong cung đình nhà Lê ( thự Nhã nhạc), khi thì chỉ một loại dàn nhạc trong cung đình triều Nguyễn. Nhưng những nghĩa hẹp này chỉ tồn tại một thời gian ngắn và biến mất. Ngày nay, đặc biệt là trong ngữ cảnh giao lưu quốc tế, Nhã nhạcđược hiểu theo ý nghĩa nguyên thuỷ của nó, tức là nhạc chính thống mang tính lễ nghi, được sữ dụng trong các triều đình quân chủ Việt Nam cũng như tại các nước đồng văn.

Tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc Việt Nam chính thức được tổ chức "giáo dục, khoa học và văn hoá " - Gọi tắt là Unessco, công nhận là " Kiệt tác di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của Nhân loại ". Và cũng là di sản văn hoá phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được thế giới công nhận tính đến thời điểm hiện tại. Nhã nhạc hiện nay chỉ còn tồn tại dưới hai tổ chức dàn nhạc, đó là : tiểu nhạc và Đại nhạc.

Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.