Hình ảnh hoạt động
Ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Nghiên cứu Hán Nôm
Cập nhật ngày: 02/11/2016 10:35:56
Nhân dịp Hội thảo Quốc gia chủ đề “Vai trò của Hán Nôm trong văn hoá đương đại” được tổ chức tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Nghiên cứu Hán Nôm trong giai đoạn 2016-2021 vào sáng ngày 27/8/2016.
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung BTDT Cố đô Huế và Viện Nghiên cứu Hán Nôm

Viện Nghiên cứu Hán Nôm (được thành lập từ  năm 1979) là đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam  có nhiệm vụ bảo tồn, nghiên cứu, khai thác các tư liệu Hán Nôm và đào tạo cán bộ nghiên cứu Hán Nôm; thực hiện công tác sưu tầm và bảo quản tư liệu chữ Hán và chữ Nôm trên phạm vi cả nước

Với tư cách là nguồn tư liệu chữ viết sớm nhất, có chiều dài lịch sử lâu đời nhất, với số lượng lớn nhất đề cập đến mọi phương diện của Việt Nam trong quá khứ, đặc biệt là dưới thời Nguyễn, di sản tư liệu Hán Nôm là một bộ phận tiêu biểu thể hiện bề dày của văn hiến Việt Nam. Những thông điệp qua hệ thống di sản này vừa là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, vừa gìn giữ những giá trị văn hóa, lịch sử đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói những vấn đề văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo, triết học, văn học, nghệ thuật, ngôn ngữ, khoa học kỹ thuật của Việt Nam nói chung và của triều Nguyễn nói riêng, đều được phản ánh trong kho tàng Hán Nôm và cần được bảo tồn, gìn giữ đồng thời xã hội hóa, phổ biến rộng rãi trong nhân loại.

Toàn cảnh hội thảo "Vai trò của Hán Nôm trong Văn hóa đương đại"
TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế phát biểu tại hội thảo

Với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm BTDT Cố đô Huế cũng như Viện Nghiên cứu Hán Nôm trong thời gian tới, vì sự phát triển chung của công tác bảo tồn, phát huy giá trị  di sản tư liệu Hán Nôm ở Việt Nam và dưới triều Nguyễn, nhằm phục vụ hiệu quả công cuộc bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa Thế giới, hai đơn vị đã nhất trí cùng nhau hợp tác trong các lĩnh vực sau:

- Xuất bản sách và ấn phẩm về di sản triều Nguyễn.

- Tổ chức các hoạt động: tọa đàm, hội thảo, giao lưu thư pháp, trao đổi nghiệp vụ, trao đổi thông tin… trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

- Tổ chức các hoạt động lưu trữ, trưng bày, triển lãm nhằm giới thiệu di sản Hán Nôm triều Nguyễn, di sản văn hóa Huế đến với cộng đồng nhân dân trong nước và quốc tế.

- Trao đổi, cung cấp bản chụp (scan, photo) của các tài liệu Hán Nôm liên quan, làm phó bản sách Hán Nôm để nhân bản, lưu trữ, trưng bày.

- Hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực Hán Nôm; bảo quản, phục chế các văn bản cổ và hiện vật giấy truyền thống.

Các hoạt động cụ thể sẽ được hai đơn vị cùng trao đổi và có kế hoạch triển khai thực hiện trong giai đoạn 2016-2021.

Nguyễn Văn Phúc
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.