Hình ảnh hoạt động
Hội thảo “Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn – Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy giá trị”
Cập nhật ngày: 07/02/2017 03:31:36
Sáng ngày 16/9, tại Hội trường khách sạn Morin (TP. Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Hội thảo “Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn – Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy giá trị”. Đến tham dự hội thảo có lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện của nhiểu cơ quan, ban ngành trong tỉnh Thừa Thiên Huế và các nhà khoa học trong nước và quốc tế.
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo đã nhận được 70 tham luận của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà quản lý trong và ngoài nước, và đã chọn 55 bản tham luận của các nhà nghiên cứu đưa vào kỷ yếu của Hội thảo, tập trung vào 8 nhóm chủ đề sau: Đánh giá tổng quan về giá trị di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn, công cuộc bảo tồn và khai thác, phát huy giá trị di sản; Nhìn nhận đánh giá di sản kiến trúc cung đình Huế, di sản kiến trúc truyền thống Nhật Bản trong sự so sánh về giá trị và công tác trùng tu, bảo tồn; mỹ thuật, trang trí và một số đặc trưng vùng miền trong kiến trúc cung đình Huế; giá trị cảnh quan, môi trường gắn liền với khu di sản Huế và công tác quy hoạch, bảo tồn; công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, bao gồm Nhã nhạc, tuồng cung đình, múa cung đình, nghi lễ cung đình; công tác lưu trữ, bảo tồn, khai thác giá trị  các di sản tư liệu; hệ thống cổ vật cung đình thời Nguyễn và công tác nghiên cứu, phục chế cổ vật và đề xuất một số chính sách, giải pháp cố hương các cổ vật có giá trị đang lưu lạc ở nước ngoài; các lĩnh vực khác như lịch sử công trình, tiền tệ, tôn giáo tín ngưỡng...

Màn chào đón đại biểu đến tham dự hội thảo

Nhìn chung, các tham luận đều đánh giá rất cao quy mô, tầm vóc và giá trị to lớn của các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn, đánh giá cao thành quả của công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình di sản trong những năm qua. Bên cạnh đó, một số tham luận cũng phân tích rất sâu sắc những mặt còn hạn chế, bất cập ở một số lĩnh vực của công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, từ đó đưa ra những kiến nghị khoa học, những giải pháp thiết thực để khắc phục cho giai đoạn trước mắt và tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã chào đón và cám ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa đã về tham dự hội thảo. Đồng thời, ông cũng hoan nghênh và biểu dương Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các cơ quan liên quan đã đã nỗ lực và cố gắng tổ chức hội thảo theo đúng kế hoạch. Đây chính là tầm nhìn đúng đắn trong việc bảo tồn và phát huy hơn nữa các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn.

Đ/c Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng

TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm cho biết, các đại biểu tham dự hội thảo đã đánh giá rất cao quy mô, tầm vóc và giá trị to lớn của các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn, cũng như công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của tập thể cán bộ Trung tâm trong những năm qua. Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng phân tích những mặt còn hạn chế, bất cập ở một số lĩnh vực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

GS. Takeshi Nakagawa – Đại học Waseda (Nhật Bản) cho rằng, để bảo đảm tính bền vững cho các giá trị thuộc di tích Huế, trước hết và quan trọng nhất đó là tính nguyên bản. Bên cạnh đó cần nhấn mạnh đến tính hợp tác quốc tế trong bảo tồn.

PGS.TS. Đặng Văn Bài – Phó chủ tịch hội di sản văn hóa, Đại điện Việt Nam tại ủy ban di sản thế giới nhận định, Huế với những nổ lực thiết lập và duy trì sự hài hòa, cân bằng động giữa bảo tồn và phát triển bền vững theo tinh thần công ước của UNESCO. Đó là đã triển khai có hiệu quả các mặt hoạt động tương đối toàn diện để bảo tồn Quần thể di tích cố đô Huế theo hướng: Thống nhất về mặt quản lý nhà nước đối với khu di sản; xây dựng quy hoạch bảo tồn, kế hoạch quản lý khu di sản và các dự án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa bao gồm vật thể và phi vật thể.

NSND. Bạch Hạc minh họa về Tuồng Cung đình tại tiểu ban Văn hóa Phi vật thể

Qua 2 buổi làm việc tích cực với 27 tham luận chính thức và 7 ý kiến góp ý trao đổi thêm Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, Tiến sĩ Phan Thanh Hải đã phát biểu tổng kết hội thảo, trong đó nêu rõ triều Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng tại Việt Nam, với gần 400 năm tồn tại (1558-1945), các chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn đã để lại cho dân tộc và cho riêng Huế những di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt; nhấn mạnh những thành quả của công việc đã thực hiện vừa qua, và cũng lưu ý vẫn còn rất nhiều vấn đề bất cập, nhiều thách thức đặt ra trước mắt  cần giải quyết để có định hướng các chiến lược bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa thời Nguyễn, và đề nghị các cấp lãnh đạo trung ương và tỉnh quan tâm xem xét tạo cơ chế, chính sách riêng phù hợp để ngành bảo tồn bảo tàng luôn có sức sống mới.  

Vui lòng bấm chuột vào đây để xem tóm tắt bài tham luận

Ý Nhi - Văn Phúc
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.