Hình ảnh hoạt động
Tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát, người có công định chế y phục Áo dài Việt Nam
Cập nhật ngày: 09/07/2020 08:49:43
Đoàn diễu hành trang phục Áo dài truyền thống qua trước Ngọ Môn

Tham gia lễ húy kỵ chúa Nguyễn Phúc Khoát năm nay còn có sự hiện diện của ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; ông Hồ Thắng, Phó giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị xã Hương Trà.

Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Vũ vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765.

Thời chúa trị vì, đất đai, điền thổ được mở mang, góp phần hoàn thành công cuộc Nam tiến của dân tộc.  Lãnh thổ Việt Nam đến thời điểm này về cơ bản đã được định hình xong. Thời chúa trị vì, có nhiều cải cách được ban hành như: phủ đổi thành điện, những gì trình lên vua gọi là tấu, Thân quân gọi là Vũ lâm quân, Văn chức đổi là Hàn lâm viện. Bộ máy hành chính chia làm 6 bộ Lại, Hộ, Lễ, Binh, Hình và Công.    

Đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Do đó, Lê Quý Đôn trong sách “Phủ biên tạp lục” đã nhận xét rằng: “Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài như vậy”.

Ngày 7.7.1765 (20 tháng 5 Ất Dậu), chúa Nguyễn Phúc Khoát qua đời, thọ 51 tuổi. Ông được táng tại lăng Trường Thái, làng La Khê, Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế.

Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại lăng Trường Thái (lăng chúa Nguyễn Phúc Khoát) và Triệu Tổ Miếu, nơi thờ các chúa Nguyễn.

Đặc biệt, trong lễ húy kỵ chúa Nguyễn Phúc Khoát lần này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức đoàn diễu hành với gần 300 người đều mặc trang phục áo dài đi từ cửa Quảng Đức qua Ngọ Môn, đến đường Đoàn Thị Điểm sau đó vào cửa Hiển Nhơn đến Triệu Tổ Miếu.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh chiếc áo dài Việt Nam và đặc biệt là để tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát, người có công định chế y phục Áo dài Việt Nam.

Cũng trong lễ húy kỵ sáng nay, nhiều nhà thiết kế trang phục nổi tiếng đã đến dâng hoa tại Triệu Tổ Miếu, nơi đặt hương án thờ chúa Nguyễn Phúc Khoát.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.