Hình ảnh hoạt động
Huế: Những “địa chỉ vàng”… bị quên lãng
Cập nhật ngày: 12/04/2010 03:57:59
Những “địa chỉ vàng” của các danh nhân xứ Huế đã thực sự làm nên không gian văn hoá đặc sắc cho Huế, nhưng trên bản đồ du lịch Huế những địa chỉ này hầu như bị quên lãng.

Nhà trưng bày lưu giữ tác phẩm Điềm Phùng Thị

Trong kho tàng văn hoá Huế, hệ thống các di tích chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng với hơn 900 di tích văn hoá, lịch sử, trong đó quần thể 16 điểm di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hoá nhân loại. Ngoài ra còn có hơn 100 di tích đã được Nhà nước xếp hạng là di tích quốc gia, như: nhà thờ danh gia Tam kiệt Nguyễn Tri Phương, nhà thờ Tổ nghề đúc đồng, khu lưu niệm nhà chí sỹ cách mạng Phan Bội Châu, ngôi nhà 112 Mai Thúc Loan - nơi lưu dấu tuổi thơ của Bác Hồ, nhà thờ ông tổ nghề nhiếp ảnh Việt Nam - Đặng Huy Trứ, khu di tích lăng mộ danh nhân Bùi Kỷ, Nguyễn Lộ Trạch…

Có thể nói, cùng với quần thể di tích cố đô, hệ thống di tích các danh nhân văn hoá - lịch sử đã tạo nên một tài nguyên vô giá cho ngành du lịch Thừa Thiên - Huế. Thế nhưng, lâu nay du khách đến Huế, hầu như chỉ mới biết đến quần thể di tích cố đô với đại nội, đền đài, lăng tẩm... còn hệ thống di tích các danh nhân văn hoá - lịch sử Huế ít người biết đến, do không nằm trong tour, tuyến nào của ngành du lịch. Lượng du khách đến với địa chỉ các danh nhân chủ yếu là tự phát, ai biết thì đến, không biết thì thôi, nên không ít di tích rơi vào tình trạng đìu hiu, rất lãng phí, chưa nói đến các di tích ở xa trung tâm TP Huế như: nhà thờ Nguyễn Tri Phương ở Phong Chương - Phong Điền (cách Huế hơn 30km), nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở Quảng Điền, nhà thờ Đặng Huy Trứ ở Hương Trà thường ngày vắng người thăm viếng... Thậm chí, ngay các "địa chỉ vàng" ở trung tâm thành phố Huế cũng hầu như bị  lãng quên.

Tôi đã hàng chục lần hành hương đến với di tích các danh nhân văn hoá - lịch sử ở Huế với tâm niệm tìm lại chút hình bóng những người đã góp phần không nhỏ làm nên sự hấp dẫn phong phú của lịch sử, văn hoá Huế. Thế nhưng, càng đi càng thấy... buồn.

Tại khu lưu niệm cụ Phan Bội Châu, trên dốc Bến Ngự, nơi lưu dấu 15 năm cuối đời của nhà chí sỹ cách mạng nổi tiếng mà người Huế quen gọi với cái tên gần gũi "Ông già Bến Ngự ", bao nhiêu năm nay "trơ gan cùng tuế nguyệt''. Vẫn ngôi nhà tranh đơn sơ và bức tường đồng đồ sộ do nhà điêu khắc Phan Thành Nhơn thực hiện từ những năm 70 của thế kỉ trước và nhiều vật dụng liên quan đến cuộc đời của Cụ, nay giao cho người cháu họ trông coi, nguy cơ xuống cấp đã hiện rõ. Du khách muốn đến với khu lưu niệm này không dễ, bởi địa chỉ này không có mặt trên bản đồ du lịch của ngành du lịch Thừa Thiên- Huế. May sao cuối năm 2005, có cuộc hội thảo về phong trào Đông Du và vai trò của nhà Chí sỹ cách mạng Phan Bội Châu, do các nhà nghiên cứu Nhật Bản phối hợp với Hội sử học tổ chức, địa chỉ này mới được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Cách khu lưu niệm Cụ Phan không xa, từ dốc Bến Ngự xuôi đường Phan Bội Châu chưa đầy 1 km là đến nhà trưng bày và lưu niệm điêu khắc gia lừng danh thế giới Điềm Phùng Thị, một người con của xứ Huế - người đã hiến tặng toàn bộ những tác phẩm điêu khắc của mình cho thành phố quê hương. Tài sản vô giá này hiện do Phòng Văn hoá thông tin TP Huế quản lý trưng bày, nhưng không biết đến bao giờ mới trở thành một điểm du lịch thực sự. Mặc dù hiện nay du khách đến đây chủ yếu là tự phát, ngưỡng mộ mà tìm đến để chiêm ngưỡng, nghiên cứu, chứ không nằm trong tour du lịch nào của thành phố Huế.

Một địa chỉ hành hương đặc biêt nữa là ngôi nhà 112 Mai Thúc Loan, nơi Bác Hồ đã sống những năm tuổi thơ ở Huế . Địa chỉ vàng này đã được cố nhà thơ Thanh Tịnh tả lại rất chi tiết trong tác phẩm "Đi từ giữa một mùa sen" như sau:

 :"... Ăn nhờ ở đậu lân la / mới thuê được một căn nhà hướng nam / xế hiên một gốc mai vàng/ trước sân bông bụt một hàng rào thưa / bên này nhà chú thợ cưa / bên kia nhà một viên thừa bộ binh / Dãy nhà gian ngói bếp tranh /chênh chênh nhìn phía cổng thành Đông Ba ..."

Vừa qua, Bảo tàng Thừa Thiên-Huế đã phục chế tôn tạo lại ngôi nhà như cũ và tái hiện lại một phần vật dụng mà Bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Hồ Chủ tịch - đã sử dụng để nuôi sống gia đình những năm cuối đời. Với mục đích tạo nên một địa chỉ du lịch cảm động về thời thơ ấu của danh nhân văn hoá thế giới - Hồ Chí Minh. Thế nhưng, hiện nay mục tiêu này chỉ dừng lại ở mức độ bảo tồn, chưa trở thành một điểm tham quan du lịch trong hệ thống di tích danh nhân văn hoá Huế.

Còn nhiều người con xứ Huế nổi tiếng khác được người đời ngưỡng mộ tôn vinh, đáng lẽ phải có địa chỉ lưu dấu trong lòng xứ Huế, như Trịnh Công Sơn, Tố Hữu, Tôn Thất Tùng, Bửu Chỉ... Thế nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau đến nay mới chỉ là dự định trên... giấy.

Những “địa chỉ vàng: của các danh nhân xứ Huế đã thực sự làm nên những không gian văn hoá đặc sắc cho Huế, nhưng trên bản đồ du lịch Huế những địa chỉ này hầu như ...bị quên lãng, thậm chí không ít di tích được coi như những không gian văn hoá đặc sắc như không gian Điềm Phùng Thị, Lê Bá Đảng… vắng như chùa Bà Đanh.  Chính vì vậy mà khi nghe tin ở Ý, người ta xây dựng một phòng trưng bày về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thu hút rất đông du khách trên thế giới thăm viếng, nhiều người ở Huế đã ngậm ngùi: Chúng ta thật lãng phí tài nguyên văn hoá du lịch của mình...

Quả thật như vậy, Huế có một tài nguyên du lịch văn hoá vô giá, nhưng với kiểu  kinh doanh "ăn sẵn" như hiện nay, thì du lịch Thừa Thiên-Huế đang tự làm nghèo đi tài nguyên văn hoá du lịch của mình./.

Theo VOV
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.