Hình ảnh hoạt động
Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy lễ hội cổ truyền trong xã hội Việt Nam đương đại"
Cập nhật ngày: 22/04/2010 09:38:37
Ngày 20/4, tại Hà Nội, Bộ VH,TT&DL phối hợp với Ủy ban UNESCO Việt Nam và UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy lễ hội cổ truyền trong xã hội Việt Nam đương đại - trường hợp Lễ hội Thánh Gióng”.

 

Dự hội thảo gồm có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trần Chiến Thắng; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội bà Ca-thơ-lin M.Ma-rin; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, nghiên cứu văn hóa lịch sử trong nước cùng hơn 20 nhà khoa học, chuyên gia đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trần Chiến Thắng nhấn mạnh, là lễ hội độc nhất vô nhị của người Việt ở châu thổ Bắc Bộ, từ những hương lễ, Hội Gióng đã trở thành hội vùng và có tầm cỡ quốc gia. Việc đăng ký Hội Gióng vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO sẽ khiến cho những thông điệp của người Việt gửi gắm trong Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc đến với cộng đồng thế giới. Đồng thời, việc Hội Gióng đăng ký vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể để mọi người thêm quý trọng nền hòa bình của nhân loại, khiến cho người dân Hà Nội nói riêng, người Việt Nam nói chung nhận thức sâu sắc thêm về giá trị của di sản văn hóa phi vật thể của mình.
Tại hội thảo, các học giả trong và ngoài nước đã trình bày 75 tham luận và thảo luận theo 6 tiểu ban, đề cập đến nhiều vấn đề của lễ hội cổ truyền, trong đó có đền Gióng với các nội dung: Lý thuyết - phương pháp tiếp cận nghiên cứu lễ hội cổ truyền; sự thay đổi của lễ hội cổ truyền trong xã hội đương đại, nghiên cứu trường hợp Hội Gióng; quản lý lễ hội và phát triển du lịch, bảo tồn và phát huy lễ hội cổ truyền trong xã hội đương đại; các trường hợp lễ hội ở Việt Nam và thế giới.
Hội thảo diễn ra trong không khí cởi mở, các diễn giả chia sẻ sự quan tâm các vấn đề lễ hội truyền thống. Trong bối cảnh toàn cầu hóa của nhân loại, hội thảo đưa ra nhiều ý kiến và phương hướng mới để phát triển lễ hội trong tương lai.
Được biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học để xây dựng hồ sơ về một Lễ hội để đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Hội thảo nhằm mục đích khẳng định những mặt tích cực, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để Lễ hội Gióng đảm bảo được 5 tiêu chí của UNESCO, trở thành di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Theo Cinet
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.