Hình ảnh hoạt động
Tính nhân văn của một lễ hội
Cập nhật ngày: 19/04/2010 10:45:09
Lễ hội Nam Giao năm nay là một chương trình mới, được dàn dựng công phu nhằm tạo nên một sắc thái độc đáo, khác lạ so với những kỳ Festival trước nhưng vẫn tiếp tục khai thác các yếu tố truyền thống của văn hóa vùng đất Cố đô. Ban tổ chức đã thành lập đến 14 tiểu ban riêng cho lễ hội ; trong đó Ban tư vấn quy tụ nhiều nhà nghiên cứu Huế danh tiếng : Vĩnh Cao, Phan Thuận An, Nguyễn Đắc Xuân...Để tổ chức đoàn Ngự đạo hồi cung, gần 600 bộ trang phục được may mới, thuê, mượn ; bao gồm trang phục các loại cho các quan văn võ, binh lính, đội Đại nhạc, Nhã nhạc, múa Bát dật, múa Hoa đăng...Ngoài ra còn có hàng trăm món cờ, phướn, võng, lọng, tàn, phan...dành cho nghi lễ triều đình...

 

Có thể nói, Lễ hội Nam Giao ngày càng được xây dựng hoàn chỉnh, bài bản hơn. Festival Huế 2006, Lễ hội được tổ chức đầy đủ cả 3 phần. Đến Festival 2008, không còn khán đài cho quan khách ngồi xem ; nữ giới không được « thượng » Viên đàn ; tất cả, kể cả phóng viên báo chí tác nghiệp, vào khu vực hành lễ đều phải mặc y phục truyền thống. Đầu thì thấy « rườm », nhưng hiểu ra ý nghĩa, không mấy ai « dám » phàn nàn. Tính nghiêm cẩn, thiêng liêng của lễ hội được nhân lên bội phần. Người ta có cảm giác đó không còn là tái hiện, không còn là « diễn » nữa mà thực sự Huế đang tổ chức một nghi lễ truyền thống đậm ý nghĩa nhân văn. Nghe nói, kể cả nghệ sỹ được chọn vào vai « vua » cũng đã phải tự mình lo « chay tịnh », kính cáo đất trời trước khi vào lễ chứ không dám khinh xuất.
 
Lễ hội Nam Giao giờ đây đã trở thành một chương trình không thể thiếu tại các kỳ Festival Huế. Dù hai năm diễn ra một lần, nhưng công chúng và du khách ai cũng vẫn đều háo hức ngóng chờ. Không ít người còn mong muốn, Lễ Hội Nam Giao không chỉ dừng trong khuôn khổ một lễ hội ở các kỳ Festival Huế. Đó phải là một lễ hội chính thống của quốc gia, có lãnh đạo đất nước đứng lễ, như tại lễ Tịch điền, như tại Đại lễ cầu quốc thái dân an vừa tổ chức ở Đền thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông... ; tiếp đó, đại diện của các làng xã, các miền quê đất nước được trực tiếp lên đàn dâng một nén hương thành của làng quê mình thì sẽ còn ý nghĩa, thiêng liêng biết mấy. Lễ hội Nam Giao lúc ấy hẳn sẽ tràn đầy sức sống và có sứ lan tỏa rất lớn, đáp ứng với lòng ngóng đợi của trăm họ trên quê hương con Lạc cháu Hồng.

 

Theo Báo Thừa Thiên Huế số 533
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.